Dismiss Notice

Cách phân biệt gạo thơm tẩm thuốc và gạo thơm chính hiệu

Thảo luận trong 'Tin tức đời sống' bắt đầu bởi WebCongDong, 25/10/18.

 1. WebCongDong

  WebCongDong Administrator Staff Member

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Gạo là một loại thực phẩm hiện nay đang có rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân nước ta vì tình trạng làm giả, tẩm nhiều hóa chất, hương liệu hóa học. Gạo là món cơm, thức ăn chính của bữa ăn gia đình Việt, nhưng vì lợi ích cá nhân mà nhiều nhà buôn, thương lái đã làm giả, bán gạo kéo chất lượng cho những người dân cả tin.

  Chính vì hành động đó đã gây hại không chỉ là tiền bạc của người dân mà còn chính sức khỏe của chúng ta. Đây là một hành động đáng lên án vì sức khỏe cộng đồng. Đến nay, không chỉ về việc làm gạo giả, mà vấn đề làm gạo thơm cũng đang rất phổ biến. Sau đây, là những cách để phân biệt gạo thơm chính hiệu và gạo thơm tẩm thuốc giúp mọi người phòng tránh mua phải loại gạo độc hại này.

  nhan-biet-gao-thom-tam-thuoc.png
  Các loại gạo thơm dễ bị tẩm thuốc như: thơm lài, tám Thái, thơm Thái, nàng thơm chợ Đào...rất dễ bị ướp hương liệu hóa học tạo ra mùi thương đánh lừa người dân mua về ăn uống

  Nhận biết: Dung tay bốc một ít loại gạo thơm bạn cần mua lên tay và ngửi. Nếu là gạo thơm tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Còn loại gạo thơm ướp hóa chất sẽ có mùi rất gắt, thơm nặng, kèm theo mùi hăng hắc, không phải mùi cám tự nhiên.

  Nhận biết khi nấu: Gạo thơm tẩm thuốc sẽ chỉ thơm lúc trước khi nấu, nấu chín rồi sẽ không còn có mùi thơm. Hoặc có nhiều loại gạo thơm ướp thuốc còn thơm trong mấy ngày đầu mua về, để khoảng 4-5 ngày sau, khi bạn mở hủ gạo sẽ không còn mùi thơm như gạo tự nhiên. Gạo tẩm thuốc nấu xong để rất dễ bị ôi thiu, đặc biệt là trong môi trường nóng, nhiệt độ cao, phòng kín. Hạt gạo thơm tự nhiên sẽ mềm ngọt, mùi thơm rất nhẹ và tự nhiên, thơm lâu dài kể cả khi nấu và chưa nấu

  Cách tốt nhất để thử, bạn nên mua chừng khoảng 1 ký về nhà nấu thử để biết chắc chăn, chớ nên mua nhiều sẽ uổng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe.
   
TIN KHUYÊN ĐỌC:

Chia sẻ trang này